บทนี้เป็นบทความสั้น ๆ ที่ผมทยอยบันทึกข้อมูลเก็บไว้ทีละเล็กทีละน้อย ฝากไว้ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน มีอะไรเสนอหรือแนะนำเพิ่มเติมก็บอกได้เลยนะครับ ขอบคุณที่ติดตามมาอย่างยาวนานครับผม
 
การอัญเชิญแบบพิเศษจากเอกซ์ทราเด็ค ประกอบไปด้วย (พร้อมสีพื้นหลังของการ์ด)
 
1. เพนดิวลัม - ส้ม (เขียว)
2. ฟิวชั่น - ม่วง
3. ซิงโคร - ขาว
4. เอกซ์ซีส - ดำ
 
สีพื้นหลังของการ์ดเพนดิวลัม กับ การ์ดฟิวชั่น คือ สีขั้นที่สอง (สีทุติยภูมิ) ที่เกิดจากสีหลัก (สีปฐมภูมิ) ทางวัตถุทั้งสามสี คือ แดง เหลือง น้ำเงิน โดยใช้สีหลักผสมกันสองสี
 
สีพื้นหลังของการ์ดซิงโคร กับ การ์ดเอกซ์ซีส คือ
 
- สีขาว คือ แม่สีทางแสงประกอบด้วยสีแดง เขียว น้ำเงิน ผสมด้วยปริมาณเท่ากัน หรือ แสงที่ส่องผ่านปริซึม ปรากฏออกมาเป็นแถบสเปคตรัม 7 สีต่อเนื่องกัน เมื่อปรากฏบนท้องฟ้าเรียกกันว่า สีรุ้ง ประกอบไปด้วยสีแดง ส้ม เหลือง เขียว น้ำเงิน คราม ม่วง
 
- สีดำ คือ สีปฐมภูมิ แม่สีทางวัตถุแบบลบ (ทึบแสง) คือ แดง เหลือง น้ำเงิน ผสมสามสีด้วยปริมาณที่เท่ากัน
 
เรามักจะเห็นความสัมพันธ์กันระหว่างสองการอัญเชิญ คือ เพนดิวลัม กับ ฟิวชั่น และ ซิงโคร กับ เอกซ์ซีส ภายในเรื่องอยู่เสมอ
 
 
เมื่อนำการอัญเชิญทั้งหมดมารวมตัวกัน จะทำให้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นมาเป็นอย่างที่ 5 เช่น
 
 
Supreme King Dragon Zarc
 
- การ์ดฮาโอริว ซาร์ค ในอนิเมะที่รวมการอัญเชิญทั้งหมด เรียกว่า โทโกโชคัง <統合召喚>
 
統合 tougou แปลว่า รวมตัวเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว [integration; unification; synthesis]
 
 
จาก 1 แยกออกเป็น 4 ส่วน [Quarter]
 
หรือหมายถึง กลุ่มหนึ่งที่ประกอบไปด้วยจำนวน 4 [Quartet] อย่างเช่น การ์ด Wonder Quartet ที่เหมือนจะบอกใบ้ให้เรารู้ก่อนล่วงหน้า ไม่เพียงเท่านั้น นอกจากการ์ดนี้แล้ว ได้บอกไว้มาก่อนหน้านั้นอีก โดย Elemental Mistress Doriado เธอปรากฏตัวครั้งแรกบนป้ายโฆษณาของสถาบันสอนดูเอลแบบพิธีกรรมในตอนที่ 1 (เฉพาะพากย์เสียงญี่ปุ่น) เอฟเฟคของเธอ คือ ธาตุของเธอโดยปกติจะเป็นธาตุแสง แต่เมื่อเธอหงายหน้าอยู่บนสนาม เธอจะเพิ่มธาตุพื้นฐานทั้งสี่ธาตุเข้าไปด้วย (ดิน น้ำ ไฟ ลม) ทำให้เธอมีถึง 5 ธาตุในขณะเดียวกัน
 
หมายเหตุ: สัญลักษณ์บนหมวกของเธอเป็นรูปดาว 5 แฉก
 
 
ภาพเธอบนป้ายโฆษณาสถาบันดูเอลในตอนที่ 1
 
เรามักจะเห็นว่า การ์ดต่าง ๆ ในภาคนี้จะเกี่ยวข้องกับเลข 5 หรือ จำนวน 5 อยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น
 
- เอฟเฟคของมังกรมิติ มีผลต่อมอนสเตอร์เลเวล 5 ขึ้นไป
 
- Xiangke & Xiangsheng Magician จอมเวทย์ก่อเกิด - ควบคุม / เสริม - ข่ม มาจากหลัก 5 ธาตุจีน
 
- Entermate Sky Magician ท้องฟ้า (โปร่ง) หรือ อากาศบริสุทธิ์ ในธาตุคลาสสิคของกรีกโบราณ เป็นธาตุที่ 5 นอกเหนือจากดิน น้ำ ไฟ และลม อากาศธาตุมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Aether, Ether (อีเทอร์) เรียกเป็นชื่อภาษาละตินว่า Quintessence แปลว่า แก่นแท้ หัวใจ แก่นสาร (Quint แปลว่า ที่ 5) นอกจากนั้น บนหมวกและตามชุดของเขายังมีสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนไพ่ทั้งสี่ โดยที่แต่ละชนิดจะแทนด้วยธาตุคลาสสิค คือ ข้าวหลามตัด (ดิน) โพแดง (น้ำ) ดอกจิก (ไฟ) โพดำ (ลม) การที่เขาถือห่วงเหล็ก [Chinese Linking Rings] หมายถึง ความสัมพันธ์ร่วมกันของทั้งสี่ ทำให้ก่อเกิดสิ่งใหม่เพิ่มขึ้นมาเป็นอย่างที่ 5
 
- Dueltaining เมื่อผู้เล่นทำตามเงื่อนไขได้ครบ 5 หรือเกี่ยวกับ 5 ในเทิร์นเดียว ก็จะได้จั่วการ์ดถึง 2 ใบ
 
- Rank-Up-Magic Limitover Force เป็นรูปดาวห้าแฉก เอฟเฟคของการ์ดแสดงถึงพลังที่มียิ่งกว่าปกติ
 
- Entermate Five-Rainbow Magician จอมเวทย์ 5 รุ้ง มีเอฟเฟคเกี่ยวกับการ์ดจำนวน 5 ใบ ทั้งสองฝ่าย
 
- Clear Kuriboh การ์ดนี้ปรากฏในภาค The Dark Side of Dimensions ซึ่งออกฉายในช่วงที่ภาค Arc-V กำลังฉายอยู่ ในภาพจะเห็นเปลือกนอกของคุริโบแตกออกเป็นสี่ส่วน แล้วปรากฏคุริโบตัวใหม่ที่อยู่ภายในตามเอฟเฟคของการ์ดนี้ มอนสเตอร์ใหม่จะปรากฏตัวออกมาเพื่อช่วยเหลือในยามคับขัน
 
* * * * * *
 
 
แรงเหวี่ยงจากการแยกตัว กลายเป็นการอัญเชิญเพนดิวลัม
 
     สรุป "การอัญเชิญเพนดิวลัม" เกิดจากการที่ซาร์คถูกเรย์ใช้การ์ดพลังธรรมชาติทั้งสี่แยกออกเป็นสี่ส่วนเหมือนกัน ทำให้เกิดแรงเหวี่ยงของพลังทั้งสี่ที่ถูกแยกนั้น ก่อให้เกิดพลังใหม่ขึ้น นั่นก็คือ การอัญเชิญเพนดิวลัม เปรียบกับการแกว่งของตุ้มถ่วงที่เคลื่อนที่ไปทั่วรอบทิศ ทั้งสี่ทิศตรง (สี่ทิศหลัก) รวมกับสี่ทิศเฉียง ทั้งหมดเป็นแปดทิศทาง เข้ากับชื่อยูยะ (คำว่า ยะ แปลว่า แปด อีกความหมายคือ ลูกศร)
 
และถึงแม้จะถูกทำลายไปแล้ว ก็จะคืนชีพกลับมาได้เสมอ เสมือนมอนสเตอร์เพนดิวลัมเมื่อถูกส่งลงสุสาน ก็จะไปหงายหน้าอยู่บนเอกซ์ทราเด็ค พอเทิร์นถัดไปก็สามารถกลับมาได้อีก เปรียบเหมือนกับซาร์คที่คืนชีพกลับมาได้เรื่อย ๆ
 
นี่คือ จุดเด่นของภาคนี้ ที่นำลักษณะการอัญเชิญแต่ละประเภทที่แตกต่างกันมาใช้กับพลังที่มีอยู่ในตัวละครแต่ละคน
 
ยูยะ / ซาร์ค - เพนดิวลัม
(ถึงแม้จะเจอเรื่องเลวร้ายเพียงใด ก็จะยิ้มรับได้เสมอ นำพาผู้คนไม่ว่าเป็นใครให้ยิ้มไปด้วยกัน / คืนชีพกลับมาได้ตลอด)
 
ยูโตะ - เอกซ์ซีส
(อยู่ภายในตัวยูยะ กระตุ้นพลังส่วนลึกภายใน เปรียบกับการถอดโอเวอร์เลย์ยูนิต เมื่อใช้เอฟเฟค)
 
ยูโกะ - ซิงโคร (การกระทำสอดคล้องกัน)
 
ยูริ - ฟิวชั่น (กลืนกินอีกฝ่ายรวมเข้ากับตัวเอง)
 
นอกจากนี้ การอัญเชิญเพนดิวลัม ยังเกี่ยวข้องกับ Spacetime (เวลา - ปริภูมิ) อีกด้วย เช่น
 
- Stargazer & Timegazer Magician จอมเวทย์ดูดาว - ดูเวลา โดยปกติดวงดาวเราจะเขียนเป็นรูปดาว 5 แฉก ดาวรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดาวเคราะห์หรือดาวฤกษ์ต่างก็ล่องลอยอยู่ในอวกาศ [Space] ดังนั้น เมื่อกล่าวถึงดาวก็ต้องมีอวกาศเป็นแบ็คกราวด์เสมอ สำหรับฟิสิกส์ใหม่ Spacetime กาล-ปริภูมิ เป็นสิ่งเดียวกัน ไม่สามารถแยกออกจากกันได้
 
- Astrograph & Chronograph Sorcerer จอมเวทย์ถ่ายภาพดาว - บันทึกเวลา แน่นอนว่า เมื่อเห็นเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ก็ต้องมีการเก็บบันทึกข้อมูล เพื่อไว้อ้างอิงและศึกษากันต่อไป
 
- Pendulumgraph of Ages & Pendulumgraph of Spacetime ยุคสมัย - กาล-ปริภูมิ ของบันทึกเพนดิวลัม เมื่อกาลเวลาผ่านไป การจดบันทึกเหตุการณ์สำคัญในอดีตจะกลายเป็นประวัติศาสตร์ในช่วงยุคสมัยต่าง ๆ ให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้และศึกษาร่วมกันต่อไป
 
ทำไมต้องกล่าวถึง Spacetime เพราะตุ้มถ่วงเพนดิวลัมต้องอาศัยพื้นที่ในการแกว่งไกว จากปลายขั้วด้านหนึ่งไปยังอีกขั้วด้านหนึ่ง ต้องอาศัยระยะเวลา ดังนั้น เราต้องกล่าวถึง Spacetime ร่วมด้วยเสมอ เมื่อพูดถึงเพนดิวลัม
 
เมื่อยูยะออกเดินทางไปในมิติต่าง ๆ เพื่อเชื่อมสายสัมพันธ์กับผู้คนแต่ละมิติ ให้สามารถยิ้มออกมาได้ด้วยใจจริง ด้วยเอนทาเมทดูเอลในแบบฉบับของเขา ดังนั้น เพนดิวลัม คือ การเชื่อมสายสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างผู้คน มอนสเตอร์ และภายในจิตใจของตัวเขาเองอีกด้วย
 
 

Comment

Comment:

Tweet