โลกและมิติในยูกิโอ

posted on 16 Nov 2016 10:38 by terrato in Knowledge directory Cartoon, Knowledge, Idea

     ก่อนจะทำความเข้าใจกับบทความนี้ ลองอ่านทบทวนบทความเก่าที่เกี่ยวข้องได้ที่ลิงก์นี้เลยครับ

 

http://terrato.exteen.com/20141231/my-timeline-in-yugioh-arc-v 

http://terrato.exteen.com/20150409/arc-v 

 

     เรามาเริ่มกันที่ภาคแรก Duel Monsters ในภาคนี้จะเน้นหรือได้รับอิทธิพลมาจากโลกในอดีต สมัยอียิปต์ช่วงที่ฟาโรห์ไร้นามปกครองอยู่ ดังนั้น เรื่องนี้จึงมีไทม์ไลน์เดียวกัน
 
ภาค GX เป็นภาคแรกที่ไปยังโลกหรือมิติอื่นแบบเต็มตัว ซึ่งมีทั้งหมดถึง 12 มิติ (รวมโลกมนุษย์ด้วย) แต่ถ้าตามที่ดาร์คเนส บอสคนสุดท้ายของภาคนี้ได้บอกไว้ว่า เมื่อจักรวาลกำเนิด ได้แยกออกเป็นแสงสว่างและความมืด จักรวาลจึงเปรียบเสมือนการ์ดใบหนึ่งที่มีทั้งหน้าและหลัง ดังนั้น มิติทั้ง 12 จะเปรียบกับด้านหน้าของการ์ด ส่วนมิติแห่งความมืดที่อยู่ระหว่างโลกหรือมิติเหล่านั้น เสมือนด้านหลังของการ์ดที่ปิดบังบางสิ่งเอาไว้ สรุปแล้ว ภาคนี้จะแบ่งโลกเป็นรูปแบบใหญ่ ๆ ได้ 2 รูปแบบด้วยกัน
 
ภาค 5D's ในช่วงภาคดาร์คซิกเนอร์ จะเกี่ยวข้องกับอารยธรรมในอเมริกากลางและใต้ในอดีต เช่น เผ่ามายา เผ่าอินคา และเผ่าอัซเต็ก [Aztec]
 
ส่วนภาคอิเลียสเตอร์ [Yliaster] เป็นภาคที่มีคนจากอนาคตต้องการกลับมาแก้ไขอดีตที่ผิดพลาดของตนเอง
 
ดังนั้น จึงพอสรุปได้ว่า เป็น 3 ช่วงเวลาของไทม์ไลน์เดียวกัน คือ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต
 
สามภาคแรก จึงเป็นไทม์ไลน์หรือโลกเดียวกันทั้งหมด ดังจะได้เห็นว่า ตัวเอกทั้งสามคนได้มาพบกันและดูเอลกับพาราด็อกซ์ในภาคมูวี่
 
 
                                            Worldline of Yugioh
 
 
     ภาค ZeXaL ภาคต่อมาในซีรีส์ชุดที่ 4 ของยูกิโอ เราจะไม่เห็นตัวละครจากภาคเก่าเลย ถึงแม้จะมีมอนสเตอร์จากภาคเก่าอยู่ก็ตาม แต่จะไม่มีมอนสเตอร์ซิงโครปรากฏให้เห็นในเรื่องนี้เลย ดังนั้น ต่อจากนี้จะเป็นสมมุติฐานส่วนตัวของผม ในการอธิบายภาพข้างบนสำหรับบทความนี้นะครับ
 
*** ความเห็นต่อจากนี้เป็นความเห็นโดยส่วนตัวเพียงเท่านั้น ***
 
     หลังจากจบภาค 5D's แล้ว โลกก็พบกับสันติสุข ต่อด้วยซีรีส์ชุดใหม่อย่างภาค ZeXaL ทุกอย่างในโลกนี้จะถูก "รีเซท" ใหม่ทั้งหมด และ "รีบูท" กลับมาอีกครั้ง โดยได้อิทธิพลจากสองภาคแรกเพียงเท่านั้น แต่จะไม่มีตัวละครจากภาคเหล่านั้นอยู่เลย ผมเรียกกรณีแบบนี้ว่า เปลี่ยน "เวิลด์ไลน์ [Worldline] " ใหม่ แล้วเวิลด์ไลน์คืออะไร..
 
เวิลด์ไลน์ [Worldline] คือ ลำดับของเหตุการณ์ หรือ เส้นเวลา [Timeline] ของวัตถุ หรือ ผู้สังเกตที่มีเส้นทางหรือวิถีคล้ายคลึงกัน แต่ด้วยเวลาที่ต่างกัน จึงทำให้เกิดประวัติศาสตร์แตกต่างกันไป หรือ เมื่อวัตถุ หรือ ผู้สังเกตโคจร หรือ เดินทางกลับมาสู่จุดเริ่มต้น แต่ด้วยเวลาที่ต่างกัน ทำให้ไม่สามารถทับเส้นทางเดิมที่มีแต่ต้นได้ (ในแผนภูมิกราฟ จึงต้องกำกับเวลาขึ้นมาอีกมิติหนึ่ง นอกเหนือจากการบอกตำแหน่ง เพื่ออ้างอิงตำแหน่งที่ต่างออกไปในพื้นที่นั้น)
 
ยกตัวอย่าง ดาวเคราะห์โคจรเป็นวงรี เมื่อโคจรรอบดาวฤกษ์จนครบรอบ แน่นอนว่า เมื่อเริ่มรอบใหม่ ก็จะไม่โคจรทับรอยเดิมซ้ำอีก เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ เราจะเห็นวงโคจรเป็นขดเกลียว หรือ วงก้นหอย ซึ่งบางทีอาจจะโคจรใกล้เคียงกับเส้นทางเดิม แต่จะไม่มีทางเดินทับกับเส้นทางเก่า
 
เช่นนั้น จะทำให้ผู้สังเกตไม่เห็นเหตุการณ์เดิมซ้ำอีก ถึงแม้จะเป็นคนเก่า สถานที่เก่า เวลาที่ดูเหมือนจะเป็นเวลาเดียวกัน (กลางวัน-กลางคืน) แต่จะไม่เหมือนกับเหตุการณ์เก่าที่เคยเกิดขึ้นไปแล้วก่อนหน้านั้น
 
และด้วยเหตุนี้ บางคนจึงคิดว่า มันอาจทำให้เกิด "โลกคู่ขนาน" เราจะเห็นตัวอย่างจากที่อื่นได้มากมายไม่ว่าจะในนิยายวิทยาศาสตร์ ภาพยนตร์ไซไฟ หรือ แม้แต่การ์ตูนอนิเม เช่น เรื่อง "Stein Gate"
 
 
 
* * * * *
 
     ด้วยเหตุนี้ ภาค ZeXaL จึงเริ่มไทม์ไลน์ใหม่จากจุดเริ่มต้น โดยมีตัวละครใหม่ สถานที่ใหม่ แต่จะมีองค์ประกอบอื่นที่คล้ายกับภาคเก่าเพียงสองภาคแรกเท่านั้น เช่น มีวิญญาณสิงสถิตในตัวอย่างแอสทรัลคล้ายกับอเทม มีโลกหรือมิติอื่นมาเกี่ยวข้องนอกเหนือจากโลกมนุษย์ มีการอัญเชิญจากภาคเก่าหมดทุกอย่างยกเว้นการอัญเชิญซิงโคร (เพราะเส้นไทม์ไลน์เปลี่ยนไป) ดังนั้น เราอาจจะนำตัวละครจากภาคเก่ามาเทียบกันได้อยู่บ้าง ตามลักษณะนิสัยและองค์ประกอบของตัวละครเหล่านั้นที่คล้ายคลึงกัน
 
คราวนี้ พอมาภาค Arc-V จากความเข้าใจข้างต้น ทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่มีเพียง 3 โลก พอถึงช่วงไทม์ไลน์ที่ยาวไกลออกไปอีก จึงรวมของภาค 5D's และ ZeXaL เข้าไปด้วย ดังนั้น ภาคนี้จึงรีบูทกลับมาใหม่อีกครั้ง โดยรวมโลกของภาคเก่าทั้งสองที่ไม่เคยเกี่ยวข้องกันเลยเข้าไปด้วย กลายเป็นเวิลด์ไลน์ใหม่อีกเส้นทางหนึ่ง
 
ดังนั้น ยูกิโอในซีรีส์ชุดต่อไป ถ้าเป็นกรณีแบบภาค ZeXaL และภาค Arc-V ก็อาจจะใช้เวิลด์ไลน์ที่กล่าวในบทความนี้มาอธิบายได้ แต่ไม่แน่ว่าบทเนื้อเรื่องอาจจะไม่คำนึงถึงองค์ประกอบเก่า ๆ และทำมาให้หลุดแปลกแหวกแนวไปจากเดิม ถ้าอย่างนั้น ก็คงต้องมาเริ่มคิดใหม่กันแล้วล่ะครับ...

Comment

Comment:

Tweet