[Revival Zero] คืออะไรกันแน่ ?

posted on 23 Oct 2016 11:47 by terrato in Yugioh-hidden directory Cartoon, Knowledge, Idea
ก่อนที่จะพูดถึงรายละเอียดว่าผมคิดเห็นอย่างไรบ้าง ก็มาดูคำแปลของสองคำนี้กันก่อนครับ
 
Revival แปลว่า การนำมาใช้อีก การนำมาทำใหม่ การฟื้นฟู การคืนชีพ การกลับคืนมา การรื้อฟื้น ฯ
 
Zero แปลว่า เลขศูนย์ ไร้ค่า ไม่มีอะไร ว่างเปล่า ศูนย์เล็ง ไร้ผล โมฆะ ฯ
- Sifr, Cipher ภาษาอารบิก แปลว่า ศูนย์ เช่นเดียวกัน และอาจเรียกง่าย ๆ ว่า O โอ
- แต่เดิม ชาวโรมันใช้การเว้นช่องว่างแทนจำนวนศูนย์มาก่อน
 
RAY-A
  A 1 เริ่มต้น
  Ray ลำแสง รังสี ฉายแสง ส่องแสง เปล่งรัศมี แสงแห่งความหวัง
 
คำว่า Ray ตรงกับเสียงอ่านคำญี่ปุ่นคำหนึ่งว่า Rei 零 ที่แปลว่า ศูนย์ ไม่มีอะไร ล้น หก กระเด็น กระฉอก กระจาย เปิดเผยความลับ
 
แสงเป็นทั้งคลื่นและอนุภาค นั่นเพราะเราไม่รู้อย่างถ่องแท้ว่า แสงมันเป็นคลื่นหรืออนุภาคกันแน่ เมื่อเราทดลองหลายครั้ง เราจึงรู้ว่าแสงเดินทางเป็นเส้นตรง ที่จริงแล้วมันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้แสงเดินทางเป็นเส้นโค้ง เราทดลองเรื่องแสงบนผิวโลกที่ทุกอย่างเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่ ทั้งผู้สังเกตและวัตถุ ทำให้เราอนุมานว่า แสงเดินทางเป็นเส้นตรง
 
แสงไม่ได้เดินทางเป็นเส้นตรง แต่แสงเดินทางตามทิศของแรงโน้มถ่วง นั่นแสดงว่า โฟตอน (อนุภาคแสง) สามารถเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง หากมีแรงโน้มถ่วงพอเหมาะ มันจะกลับมาที่เดิม กลายเป็นแนวเดินที่เป็นวงกลม วงรี รูปหมวกบิดเบี้ยว หรือ รูปหลุมปากแตรก็ได้
 
 
Z-ARC
  Z The End จุดจบ จบสิ้น สิ้นสุด สุดท้าย
  Arc เคลื่อนที่เป็นแนวโค้ง (ในทางคณิตศาสตร์ เส้นโค้งมีความหมายรวมถึงเส้นตรงด้วย)
 
มีที่มาจากการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า เรียกว่า สุริยวิถี (Ecliptic)
 
จากการเคลื่อนที่เริ่มแรกที่ดูเหมือนจะเป็นเส้นตรง (นึกภาพเวลาเราเดินทางรอบโลก) พอเดินทางยิ่งไกลมากเท่าไหร่ก็จะย้อนกลับมาสู่จุดเริ่มต้นเสมอ แต่ด้วยเวลาที่ต่างกัน นั่นคือ RAY-A แสงที่เริ่มต้นเดินทางเป็นเส้นตรงไปสู่ Z-ARC แต่ที่แท้กลับค่อย ๆ โค้งจนวกกลับมาบรรจบกับจุดเริ่มต้น
 
เนื่องจาก RAY เป็นแสง ARC ก็อาจจะเป็นความมืดก็ได้ โดยเฉพาะที่อยู่ภายในตัวยูยะ ดังนั้น RAY-A อาจหมายถึง แสงเริ่มเดินทางเป็นเส้นตรง ส่วน Z-ARC ก็อาจหมายถึง จบลงด้วยความมืดที่ซ่อนเร้นอยู่
 
และจากชื่อเรื่องของภาคนี้ [Arc-V] ถ้า Arc คือ ความมืด ชื่อเรื่องนี้ก็อาจจะหมายถึง ความมืดที่เป็นตัวตนที่ 5 นอกเหนือจาก 4 ยูที่อยู่ในแต่ละมิติก็ได้
 
 
ภาพจากตอนที่ 46 มิเอรุมองเห็นความมืดที่ซ่อนอยู่ในตัวยูยะ
 
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
[Zero] มีความเป็นไปได้หลากหลายอย่างว่าคืออะไรกันแน่ เช่น
 
1. บุคคล
 
- ตัวตนด้านมืดภายในตัวยูยะ ที่รวม 4 ยูทั้งหมดมารวมกัน จากเหตุการณ์ที่ทั้ง 4 คน เคยมาอยู่มิติเดียวกัน ต่างร่ำร้องเรียกหากันและกัน ผ่านมังกรที่เป็นเอซมอนสเตอร์ของพวกเขา
 
- ยูยะซีรีส์ มีพลังในการรวมตัวกัน
 
  ยูสึซีรีส์ โดยเฉพาะกำไลข้อมือของยูสึ (คนอื่นยังไม่ทราบ) มีพลังในการแยกยูยะซีรีส์ออกจากกัน การที่เลโอให้เหล่าลูกน้องออกตามหาตัวเอกหญิงทั้งสามในมิติอื่น ก็เพื่อไม่ให้พวกเธอไปขัดขวางการรวมตัวกันของทั้ง 4 ยูนั่นเอง เพื่อหลอมรวมมิติทั้งหมดให้เป็นหนึ่งเดียว และทำให้เกิดตัวตนที่เขาต้องการดึงออกมาเพื่อทำการบางอย่าง
 
- O โอ ตรงกับคำอ่านญี่ปุ่นว่า ราชา 王
 
- เลโออาจต้องการคืนชีพใครบางคนขึ้นมา โดยถูกบงการอยู่เบื้องหลัง หรือถูกควบคุม หรือถูกบังคับ หรือ อาจเต็มใจเองก็เป็นได้ กรณีอย่างเช่น ตัวละครเก่าที่ชื่อว่า ฮาโอ [The Supreme King]
 
 
2. การ์ด
 
- ในมังงะ ยูยะตามหาการ์ดที่มีชื่อว่า Genesis Omega Dragon [G.O.D.] ซึ่งคำย่อของการ์ดนี้แปลว่า พระเจ้า อาจมีความเกี่ยวข้องกันอยู่
 
- จากภาค GX ยูเบล ต้องการรวม 12 มิติเป็นหนึ่ง เพื่อให้จูไดมารักเธอเพียงคนเดียวเท่านั้น มาอยู่ที่เดียวกันไม่จากไปไหนอีก แต่เมื่อเขาปฏิเสธ เธอก็เปลี่ยนแผนมาเป็นรวมแล้วระเบิดพร้อมกันทั้งหมดในคราวเดียว เธอได้ใช้การ์ดซุปเปอร์ฟิวชั่น ที่ใช้มอนสเตอร์ทั้ง 12 ตัว ครบทั้ง 12 เลเวล เพื่ออัญเชิญสุดยอดเทพรวมร่างออกมา แต่ไม่สำเร็จ ผลสรุปเป็นอย่างไรนั้น ถ้าใครเคยดูคงจะทราบกันแล้วนะครับ (สำหรับทางฝั่งตะวันตก จากที่ยูเบลต้องการทำลายทั้งหมด ได้ลดความรุนแรงลง เหลือเพียงต้องการครอบครองมิติทั้งหมดที่รวมเป็นหนึ่งนั้นแทน)
 
 
...จากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น เลโออาจมีเป้าหมายเดียวกัน ทั้งหมดอาจเพื่อคืนชีพให้กับการ์ดเพียงใบเดียว ซึ่งเหตุผลฟังดูไร้สาระไปหน่อย แต่ถ้าใครติดตามยูกิโอมานาน ก็จะรู้ว่า เพียงการ์ดใบเดียวก็สามารถทำลายโลกได้ กับการทำทุกอย่างถึงแม้จะทำลายทุกสิ่งทั้งหมดลงไปเพียงเพื่อการ์ดแค่ใบเดียวก็ตาม ก็เคยมีคนคิดจะทำกันมาแล้ว ถึงแม้จะไม่สำเร็จก็ตาม
 
 
3. เหตุการณ์
 
- จุดเริ่มต้น ความหมายรวมก็คือ การย้อนกลับสู่จุดเริ่มต้น
 
   - เลโออาจต้องการย้อนเวลากลับสู่อดีต เพื่อไปแก้ไขบางอย่างที่เคยทำผิดพลาดไว้
 
   - เลโออาจต้องการย้อนทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลนั้น จากที่มีอยู่ 4 มิติ กลับไปสู่จุดกำเนิดเดิมที่มิติยังไม่แยกออกจากกัน
 
   - [ไร้ผล] อาจเป็นเหตุผลที่ฟังดูไร้สาระที่ว่า การทำให้มอนสเตอร์ที่มีเอฟเฟคทั้งหมดในโลกแห่งการดูเอล กลับไปสู่การเป็นมอนสเตอร์สีเหลือง (มอนสเตอร์ปกติ) หรือที่เรียกกันเล่น ๆ ว่า มอนฯเหลือง หรือ ฝรั่งเรียกว่า วานิลลา เพื่อความเท่าเทียมกัน
 
 
- ความว่างเปล่า ความหมายรวมก็คือ กลับสู่ความว่างเปล่า
   
   ยังจำความหมายของคำว่า ยะ 矢 ที่แปลว่า ลูกดอก ลูกศร ได้ไหมเอ่ย จากเกมปาเป้าที่มีชื่อว่า เกม 01 มีกติกาว่า โดยทั่วไปจะกำหนดคะแนนตั้งต้นไว้ประมาณ 301 หรือ 501 แต้ม ปากัน 3 ดอกติดต่อกัน ผลัดกันไปมา ได้คะแนนกี่แต้มก็มาหักลบกับคะแนนตั้งต้น ใครถึงศูนย์ก่อนฝ่ายนั้นก็ชนะไป จากกติกานี้ อาจเป็นการบ่งบอกถึงแผนการของเลโอ ที่ต้องการทำให้ทั้ง 4 มิตินั้น กลับไปสู่ความว่างเปล่า ไม่ต้องเป็นทุกข์กันอีก
 
 
- วิวัฒน์
   จากตัวเลขฮินดู-อารบิก เมื่อจำนวนเกินกว่า 9 ขึ้นไป จะนำเลขตัวแรก คือ 1 มาไว้ด้านหน้า โดยใส่เลขศูนย์กำกับไว้ด้านหลัง เพื่อบอกถึงจำนวนถัดไป และเป็นการเข้าสู่หน่วยหลักใหม่ [unit] จากรูปแบบนี้ เลโออาจต้องการทำให้มิติทั้งหมดมารวมตัวกัน เพื่อยกระดับให้ล้ำหน้าไปจากเดิม
 
หมายเหตุ: คำว่า unit เพียงเติมตัว e ไปด้านหลัง ก็จะหมายถึง unite ที่แปลว่า การรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว
 
----------------------------------------------------------------------
 
[Arc Area Project]
 
   แผนการที่มีเป้าหมายเพื่อรวบรวมมิติทั้ง 4 ให้เป็นหนึ่งเดียว โดยการพาตัว 4 ตัวเอกหญิงในแต่ละมิติ และทำให้ผู้คนในมิติอื่นกลายเป็นการ์ด นำกลับไปเป็นพลังงานให้กับเครื่องยนต์ขนาดยักษ์ที่อยู่ในอคาเดเมีย มิติฟิวชั่น โดยยังไม่ทราบว่า เครื่องยนต์นี้มีไว้เพื่อทำอะไรกันแน่ ?
 
   - ความคิดเห็นจากคนญี่ปุ่น เขาคิดว่า การทำคนให้กลายเป็นการ์ด ก็เพื่อขนผู้คนไปไว้ยังที่ปลอดภัย ก่อนที่หายนะครั้งใหญ่จะมาถึง แม้เขา (เลโอ) จะถูกเข้าใจผิดก็ตาม โดยเครื่องยนต์ขนาดยักษ์มีไว้เพื่อบรรจุการ์ดทั้งหมดนั้นเหมือนเรือโนอานั่นเอง อาจเป็นเหตุผลที่ยิ่งใหญ่เกินพอถึงกับทำให้เลโอถึงกับละทิ้งครอบครัว และไม่เคยติดต่อกลับไปอีกเลย
 
   จากเหตุผลนี้ที่เขารวบรวมผู้คนให้กลายเป็นการ์ด เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนบาดเจ็บล้มตายจากการรวมตัวกันของ 4 มิติ ถ้า 4 ยู (ยูยะซีรีส์) รวมตัวกันเป็นผลสำเร็จ ตัวตนด้านมืดภายในยูยะอาจจะปรากฏตัวออกมาทำลายทุกสิ่งทุกอย่างรอบข้างพินาศสิ้น
 
   ...จากบทสรุปของ RAY-A และ Z-ARC ถ้าโยงเข้ากับแผนการนี้ ก็อาจจะหมายถึง การเปิดโลกที่ 5 ที่ซ่อนอยู่ของตัวตนด้านมืดในตัวยูยะก็เป็นได้ คือ นอกจากจะอัญเชิญเขาออกมาแล้ว ก็ทำให้โลกที่รวมทั้ง 4 มิติ กลายเป็นโลกอันเหมาะสมสำหรับผู้ที่ถูกอัญเชิญพร้อมกันไปด้วยเลย ดังเงื่อนไขที่ว่า การจะอัญเชิญเขาออกมาได้ ต้องทำให้มิติทั้งหมดรวมกันได้เท่านั้น หรือไม่ก็ ตัวเขาเองที่ทำให้มิติทั้งหมดนั้นมารวมตัวกัน
 
หมายเหตุ:
 
Arc ออกเสียงเหมือนกับคำว่า Ark ภาษาละติน สะกดว่า arca แปลว่า กล่อง หีบ ลัง หมายถึง สิ่งที่บรรจุของเก็บไว้ภายใน ซึ่งถ้าเป็นสถานที่ ก็จะหมายถึง ที่ปลอดภัย ที่หลบภัย ที่ลี้ภัย ที่ซ่อน และจากคำว่า arceo (ภาษาละติน) แปลว่า ห่อหุ้ม โอบรอบ โอบล้อม ปกป้อง ป้องกัน ยับยั้ง ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงกัน และยังสอดคล้องกับคำว่า arc ที่หมายถึงแนวโค้งด้วย
 
สำหรับในยูกิโอ อาร์คไฟว์ อาจหมายถึง สิ่งที่ซ่อนอยู่ลำดับที่ 5 ก็ได้ (จะเป็นตัวตน สถานที่อย่างมิติหรือโลกอื่น หรืออาจเป็นการ์ดใบหนึ่ง)
 
* * * * * * * * * * * * * *
 
   สรุปแล้ว ผมอาจพุ่งเป้าไปที่ตัวยูยะ พระเอกของภาคนี้มากกว่าเหตุผลอื่น แต่นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น ก็อาจจะเป็นเหตุผลอื่นก็ได้ แผนการของเลโออาจจะแสนเรียบง่ายและไม่ซับซ้อน พอให้เด็กที่ดูอยู่เข้าใจได้ ดังนั้น ก็จบการวิเคราะห์เรื่องนี้ไว้เพียงเท่านี้ ใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติมอย่างไรก็เชิญบอกกล่าวกันได้เลยครับ
 

Comment

Comment:

Tweet