ก่อนที่จะเข้าเรื่อง ขอออกตัวก่อนว่า การแบ่งประเภทนี้ไม่ใช่เพื่อแบ่งแยกชนชั้นหรือลำดับสูงต่ำแต่อย่างใด แต่เป็นการบ่งบอกถึงประเภทของผู้คนที่เกี่ยวข้องกับยูกิโอรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเราจะเห็นจุดเน้นในแต่ละด้าน แต่ก่อนนั้น ผู้คนทั้งหมดจะมีช่องทางเข้าถึงอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือ
 
(1) ผู้สร้าง หรือ ผู้ผลิต
(2) ผู้ควบคุมดูแล ตัวแทนจำหน่าย ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก
(3) ผู้เสพ หรือ ผู้บริโภค ผู้ติดตามผลงาน
 
คราวนี้เราก็มาดูกันว่า ผู้คนในวงการนี้จะมีแบบไหนกันบ้างนะ...
 
* * *
 
3 ประเภทผู้คนที่แยกกันตามสี เทพ และตัวแทนบุคคลที่มีลักษณะนิสัยเฉพาะตัวต่างกันไป
 
หมายเหตุ: ผู้คนในแต่ละกลุ่มเหล่านี้ เป็นเพียงการยกตัวอย่างแบบกว้าง ๆ ซึ่งอาจจะไม่ครอบคลุมถึงผู้คนในวงการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องได้ ดังนั้น จึงมีคนประเภทอื่นอีกมาก นอกเหนือไปจากที่ยกมาในที่นี้ครับ
 
 
Yu-Gi-Oh! Duel Monsters 4 Battle of Great Duelist - Yugi Deck
 
Yami Yugi / Osiris Red <Duelist> นักดวลการ์ด
 
“สายดูเอล [Duel Style]” คือ กลุ่มที่ชื่นชอบบรรยากาศในการต่อสู้แข่งขัน
 
- ผู้เล่นการ์ด Card Player
- ผู้เข้าแข่งขัน Competitor
- ผู้ตัดสิน Judge ที่จำเป็นต้องจดจำกฎระเบียบต่าง ๆ ในเกมการ์ดที่ใช้เล่นจริงอย่างเป็นลำดับสากล
- นักเล่นเกม Gamer
 
 
Yu-Gi-Oh! Duel Monsters 4 Battle of Great Duelist - Jyonouchi Deck
 
Jyonouchi Katsuya / Ra Yellow (Entertainment Art) บันเทิงศิลป์
 
“สายบันเทิง [Entertain Style]” คือ กลุ่มที่ช่วยสร้างสรรค์ผลงานและแบ่งปันความสนุกสนานบันเทิงให้แก่ผู้คน
 
- นักประพันธ์ ผู้เขียนบท Author, นักแต่งนวนิยาย Novelist, Fictionist
- นักวาดการ์ตูน Cartoonist, แฟนอาร์ต Fan Art
- นักออกแบบและสร้างภาพเคลื่อนไหว Animator
- นักพากย์ ผู้ให้เสียงตัวละคร Voice Actor
- ผู้บรรยาย, ผู้เล่าเรื่อง คนเล่าเรื่อง Narrator, Relator, Storyteller
- นักดนตรี Musician, นักร้อง Singer
- คนทำซับ Subtitle Maker/Creator
- การสวมบทบาท Casting, Role-Play, Community, Cosplay
- แฟนเพจ Fan Page (สำหรับผู้ใช้ Facebook)
- ผู้ออกแบบอีเวนท์ Event Designer ไม่ว่าจะในโลกโซเชียลหรือโลกจริง ซึ่งอาจเป็นคนเดียวกับผู้จัดงานด้วยก็ได้
- นักสะสม Collector ไม่ว่าจะเป็นการ์ด แผ่นภาพยนตร์ หนังสือการ์ตูน หนังสือคู่มือ เกม โมเดลฟิกเกอร์ ของเล่น ของสะสม ของที่ระลึก ฯลฯ
 
 
Yu-Gi-Oh! Duel Monsters 4 Battle of Great Duelist - Kaiba Deck
 
Kaiba Seto / Obelisk Blue [Backup] ผู้ทำงานเบื้องหลัง
 
กลุ่มนี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ที่มีลักษณะแตกต่างกัน ดังนี้
 
“สายสนับสนุน [Support Style]” คือ กลุ่มที่คอยสนับสนุน ดูแลความเรียบร้อย และคอยแสวงหาสิ่งต่าง ๆ ให้ได้มา เพื่อสนองความต้องการของผู้เรียกร้อง
 
- ผู้รายงานข่าวสาร News Reporter
- ผู้แปล Translator ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของการ์ด ข่าวสาร เรื่องย่อ บทสนทนาในอนิเมและมังงะ ฯ
- ตัวแทนจำหน่าย Sale Agent ผู้ค้าส่ง Wholesaler ผู้ค้าปลีก Retailer
 
“สายมันสมอง [Intellectual Style]” คือ กลุ่มที่ใช้ความคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ สรรหาแนวทางการเล่นและความรู้จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ เพื่อทำให้ผู้คนเข้าใจในสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบได้อย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น
 
- นักวิเคราะห์ Analyst วางแผน สร้างกลยุทธในการจัดเด็ค การสร้างและการใช้เด็คในแต่ละธีม รวมถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในเกมการ์ด หรือ ในเนื้อเรื่องว่ามีส่วนเชื่อมโยงกันอย่างไร
- นักสืบ Detective ผู้ตามค้นหา Trivia เกร็ดเล็กน้อย, เกร็ดน่ารู้ ประวัติความเป็นมา ที่มาต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่
- นักอนาคตศาสตร์ Futurist ผู้ใช้หลักเกณฑ์ต่าง ๆ อย่างมีเหตุผล ในการคาดการณ์เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต
 
ดังนั้น สายดูเอลจึงเปรียบเสมือนกองทัพแนวหน้าในการรบ ส่วนสายบันเทิงเปรียบเหมือนผู้สร้างความผ่อนคลาย เพื่อลดความตึงเครียดและความเหนื่อยล้าที่มาจากการรบ หรือ คอยสร้างขวัญกำลังใจให้แก่กองทัพ เช่น นางรำ นักดนตรี กีฬา การละเล่นต่าง ๆ ตามยุคสมัย ฯลฯ ส่วนสายสนับสนุน ก็มีหน้าที่ต่างกันไป เช่น หน่วยเสบียง หน่วยสอดแนม นักการทูต ที่ปรึกษา ครูฝึก ฯลฯ
 
* * * * * * * * * * * *
 
ถ้าเปรียบแต่ละสายกับ 4 มิติ ในภาค Arc-V แล้วล่ะก็ จะออกมาได้ประมาณนี้
 
สายดูเอล - สแตนดาร์ด
     แน่นอนว่า ใครก็ตามที่ได้รับชมยูกิโอแล้ว ก็ต้องอยากลองเล่นการ์ดเป็นแน่ ไม่ว่าจะได้เล่นจากทางไหนรูปแบบใดก็ตาม อันเป็นปกติอยู่แล้ว (มอนสเตอร์ปกติ) ส่วนผู้เล่นที่นอกจากจะเล่นไปเรื่อย แต่บางครั้งก็อยากลงแข่งอย่างเป็นทางการบ้าง จึงเปรียบกับมอนสเตอร์เอฟเฟค ส่วนผู้ที่ตั้งหน้าตั้งตาเล่นเพื่อเข้าแข่งขันโดยเฉพาะนั้น (มืออาชีพ) ก็เปรียบเสมือนมอนสเตอร์พิธีกรรมที่ต้องอัญเชิญออกมาแบบพิเศษ (อย่างเป็นทางการ) ได้เท่านั้น
     ส่วนผู้ตัดสิน (จัดจ์) ถึงแม้อยากจะลงแข่งขันเอง แต่ด้วยความที่อยากให้ผู้อื่นได้แข่งขันกันอย่างเป็นระเบียบและมีความถูกต้อง จึงเสียสละตนเอง กลายเป็นผู้ดูมากกว่าจะเป็นผู้เล่นเสียเอง ดังนั้น พวกเขาจึงเปรียบได้กับเอฟเฟคจากท่า Lightning Blast ของมังกรฟ้าโอซิริส ที่ใช้ตัดสินมอนสเตอร์ว่า จะสามารถอยู่บนสนามต่อไปได้หรือเปล่านั่นเอง ถึงแม้จัดจ์บางคนอาจจะไม่ได้เป็นเพราะสาเหตุนี้ แต่นี่เป็นการยกตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น
     และด้วยเอฟเฟคพลังโจมตีของมังกรฟ้าโอซิริส ที่พลังจะขึ้นอยู่กับการ์ดในมือของผู้ควบคุม x1000 ดังนั้น การ์ดที่สามารถอยู่ในมือได้ จึงมีเพียงแต่การ์ดจากเด็คหลักเท่านั้น การ์ดมอนสเตอร์พิเศษจากเอกซ์ทราเด็ค ถ้าถูกส่งขึ้นมือก็จะกลับไปสู่เอกซ์ทราเด็คตามเดิมเสมอ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผู้ชื่นชอบการดูเอลทั้งหลาย จึงมีอยู่ทั่วไปในวงการอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ
 
สายบันเทิง - ฟิวชั่น
     พวกเขาเป็นกลุ่มที่คอยสร้างความสนุกสนาน รอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับพวกเราทุกคนที่คอยติดตามรับชมยูกิโอ จึงเปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงสว่างให้กับวงการนี้ให้ดำเนินต่อไปได้เรื่อย ๆ ไม่รู้จบ เสมือนนกฟินิกซ์ที่ตายแล้วก็จะฟื้นคืนชีพกลับมาเสมอ
     ทำไมถึงเป็นการอัญเชิญฟิวชั่น เพราะว่า นอกจากคนที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาด้วยตัวคนเดียว เช่น แฟนอาร์ต ผู้แต่งนวนิยายหรือที่เรียกกันว่าฟิคชั่น ฯ แล้ว ถ้ามองพวกเขาเป็นกลุ่มหลายคน พวกเขาก็คือ กลุ่มสังคมกลุ่มหนึ่งด้วยเช่นกัน เพียงแต่การสร้างผลงานด้วยตัวคนเดียว ก็ต้องอาศัยทักษะ ประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถเฉพาะทางอันหลากหลาย ทั้งการสละเวลาสร้างผลงานชิ้นใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน จึงเปรียบเสมือนการอัญเชิญฟิวชั่นที่รวมตัวมอนสเตอร์สองตัวขึ้นไป ก่อเกิดมอนสเตอร์ชนิดใหม่ขึ้นมา และเช่นกัน มังกรเทพรา ในร่างแบทเทิลโหมด ก็มีความสามารถในการฟิวชั่นระหว่างผู้เล่นด้วย
     นอกจากนั้น สีม่วงยังเป็นสีตรงข้ามกับสีเหลือง และอยู่ได้ทั้งสองวรรณะสี คือ สีวรรณะร้อน และสีวรรณะเย็น จึงเปรียบเสมือนอยู่ศูนย์กลางของระบบเหมือนดวงอาทิตย์ หรือ มังกรเทพรานั่นเอง
 
สายสนับสนุน - เอกซ์ซีส
     ก่อนอื่น อย่าเข้าใจผิดคิดไปว่า สีดำหรือความมืดจะหมายถึงสิ่งที่ไม่ดีหรือเลวร้ายไปเสียหมด แต่ในที่นี้หมายถึง ผู้ทำงานอยู่เบื้องหลัง สละเวลาส่วนตัวของตนเองคอยดูแลสนับสนุนข้อมูลและสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ผู้คนได้สมตามความปรารถนา ตอบสนองตามความต้องการได้ ดังนั้น สายนี้จะเรียกได้อีกอย่างว่า “สายคอยประสานงาน [Coordinate Style]” เหมือนกับความหมายของมอนสเตอร์เอกซ์ซีสอย่างที่ผมเคยกล่าวไปแล้วในบทความเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างธาตุ การอัญเชิญ และความหมายของเพนดิวลัม -II-
 
สายมันสมอง - ซิงโคร
     พวกเขาเป็นกลุ่มที่เค้นความคิด ไอเดีย จินตนาการ ข้อมูล ความรู้ ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ เพื่ออยากจะบอกในสิ่งที่คนอื่นอาจจะไม่รู้หรือมองข้ามไป ด้วยเหตุนี้ พวกเขาอาจถูกมองอย่างไม่เข้าใจจากสังคมที่มักจะคิดไปว่า จะเสียเวลาคิด จริงจังไปทำไมอยู่เสมอ ดังนั้น พวกเขาจึงยังคงเป็นส่วนน้อยที่สุดในวงการ จนแทบจะนับจำนวนคนได้ แต่ทว่า จริง ๆ แล้ว ถ้าเราตั้งใจทุ่มเทให้กับการแสวงหาความรู้ เรียนรู้ศึกษา ก็สามารถทำออกมาได้ในรูปแบบของตัวเองเหมือนเช่นพวกเขา จนกลายเป็นคนกลุ่มนี้ได้เช่นกัน ดังนั้น โดยส่วนตัว ผมก็อยากให้คนที่ทำอยู่แล้ว ก็อย่าเพิ่งท้อถอยไปก่อน เพราะพวกท่านต่างก็เสียสละเวลาทำในสิ่งที่คนอื่นไม่คิดจะทำนั่นเอง นับว่าประเสริฐแล้ว
     คนกลุ่มนี้แบ่งปันความรู้ประสบการณ์ต่าง ๆ ของเขา สละเวลาทำออกมาให้กับสังคมได้รับรู้และเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น จึงเปรียบกับแสงสว่างเหมือนกับสีขาวของมอนสเตอร์ซิงโครนั่นเอง และการคิด สังเกต วิเคราะห์ ฯ ออกมา ก็ต้องอาศัยความคล้องจองกันของข้อมูลในส่วนต่าง ๆ ตรงกับความหมายของคำว่า “ซิงโครไนซ์ [Synchronize]”
 
และด้วยความที่โอเบลิสค์บลู มีถึงสองสาย ต่างจากสองเทพด้านบนก็เพราะ นอกจากทั้งสองจะเป็นผู้คอยสนับสนุนแล้ว ยังมาจากเอฟเฟคของท่า Soul Energy Max ที่จำเป็นต้องสละมอนสเตอร์ถึงสองตัว เพื่อใช้ความสามารถในการทำลายมอนสเตอร์ของอีกฝ่ายทั้งหมดบนสนาม จึงเทียบได้กับทั้งสองสายนั่นเอง
 
* * * * * * * *
 
 
Horakhty vs Zorc
 
...และเมื่อนำผู้คนทุกสายทั้งหมดมารวมตัวกันก็จะเปรียบเสมือนเทพผู้สร้างแห่งแสงสว่าง ฮอรัคตี ที่สามารถทำให้ความชั่วร้าย ความทุกข์ ความโศกเศร้า (จอมมารโซค) ทั้งหลายทั้งปวงจางหายสลายไปได้ แน่นอนว่า มีหลายคนที่สามารถจะเป็นได้หลากหลายสาย ไม่เจาะจงเฉพาะสายใดสายหนึ่ง (ไฮบริด Hybrid: ลูกผสม) ดังนั้น พวกเราทุกคน ไม่ว่าจะชื่นชอบสิ่งใด เข้าถึงได้ช่องทางไหน มีความสามารถแบบใด เราเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกันส่งเสริมวงการนี้ให้คงอยู่แก่คนรุ่นต่อ ๆ ไปได้แล้ว...
 
~ จงภูมิใจเถิดที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า!! ~
 
บทความนี้จะครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ถ้าอ่านบทความเรื่อง “ประโยชน์ของการ์ดยูกิ” เพิ่มเติมครับ
 
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
ข้อมูลเพิ่มเติม:
 
     เนื่องจากบางคนอาจยังสับสนอยู่ ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นสายไหนกันแน่ จึงลงรายละเอียดเพิ่มเติมอีกดังนี้
 
ก่อนอื่น เรามาเข้าใจกันก่อนว่า ทุกคนไม่ว่าใครก็ตาม มักจะมีจุดเน้นในด้านใดด้านหนึ่งเป็นหลัก แต่บางคนก็สามารถทำในสายอื่นได้ด้วย หรือ อาจจะเป็นสายหลักสายเดียวไปเลยก็ได้ตามนี้ครับ
 
(1) แนวทางบริสุทธิ์ [Pure Line] มุ่งมั่นในสายใดสายหนึ่งอย่างจริงจังโดยเฉพาะ
(2) แนวทางผสม [Cross Line] ผสมผสานสายอื่น ๆ เข้าด้วยกัน มีความสามารถหลายอย่าง แต่ถึงแม้จะทำได้หลายอย่างก็ต้องมีอย่างหนึ่งที่ทำมากที่สุดอย่างแน่นอน นั่นจึงเป็นสาเหตุให้แนวทางนี้ จะมีองค์ประกอบอย่างน้อย 2 อย่างคือ
1) สายหลัก [Main Style] มีเพียงสายเดียวเท่านั้น คือ สายที่เราทำออกมาอย่างชัดเจนที่สุด
2) สายรอง [Sub Style] ไม่ว่าจะทำได้ถึงกี่สายก็ตาม 1 2 หรือ 3 แต่ก็ไม่มากเท่ากับสายหลัก
ซึ่งการจะมาดูว่าเราเป็นสายไหน ไม่ใช่ดูเพียงวิธีการ หรือกระบวนการเท่านั้น เราต้องมองไปถึงผลลัพธ์หรือผลที่ตามมาด้วยว่า เราทำอะไรออกไปให้แก่สังคมบ้าง
 
แน่นอนว่า ทุกสายถึงอย่างไรก็ต้องใช้ความคิด ใช้หัวสมองกันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า การใช้ความคิดนั้นมีความแตกต่างกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นจุดหมาย วิธีการ ขั้นตอน กระบวนการ ผลลัพธ์ที่ออกมา จนถึงผลกระทบกับสังคม ดังที่ยกตัวอย่างมาดังนี้ครับ
 
- สายดูเอล มุ่งมั่นที่จะเอาชนะในการแข่งขัน ด้วยการเล่นการ์ด ผลที่ตามมาไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ เราก็สนุกไปกับมัน ส่วนผลกระทบที่มีต่อสังคม เช่น ถ้าเรานำเทคนิควิธีการเล่น จุดเด่น-จุดด้อยในเด็คที่เราเล่น นำมาแบ่งปันให้คนอื่นได้รู้ด้วย ก็จะมีประโยชน์อย่างมาก
 
- สายบันเทิง อยากแบ่งปันจินตนาการความใฝ่ฝันของตนเองให้แก่ผู้อื่นได้รับรู้ไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป แต่งฟิค แต่งคอส แคสติ้ง คอมมู ฯลฯ ต้องการให้คนที่ชอบในแนวทางเดียวกันมาร่วมฟินด้วยกัน ผลกระทบต่อสังคม ทำให้มีสิ่งแปลกใหม่ออกมาสู่สายตาผู้คนเสมอ และสามารถดึงคนที่มีความรู้สึกชื่นชอบในสิ่งเดียวกันมารวมตัวกันได้อีกด้วย
 
- สายสนับสนุน คอยช่วยเหลือประสานงานด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลข่าวสาร การแปล รวมถึงอำนวยความสะดวกในสินค้าต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยูกิโอตามความต้องการของผู้ซื้อ ทำให้วงการนี้ยังคงขับเคลื่อนต่อไปได้ พวกเขาเป็นคนคอยหนุนหลังวงการนี้ ให้ดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นเหมือนกับเฟืองหรือกลไกอย่างหนึ่ง ซึ่งถ้าขาดพวกเขาไปแล้ว ก็อาจสั่นคลอนวงการ จนอาจล่มสลายได้เลยทีเดียว ดังนั้น ผู้คนในสายนี้จึงมีความสำคัญมากเช่นกัน และอาจอยู่ในลำดับต้น ๆ ยิ่งกว่าสายอื่นด้วยซ้ำครับ
 
- สายมันสมอง ถึงแม้ทุกสายจะใช้ความคิดเหมือนกัน แต่ในสายนี้จะต่างออกไปตรงที่การกระทำของพวกเขา มีเป้าหมายที่อยากให้ผู้รับชมได้รับรู้ข้อมูลส่วนลึก ได้แนวคิดใหม่ ๆ จากการวิเคราะห์เจาะลึก หรือถ้าจะให้ดีไปกว่านั้นก็คือ เชิญมาร่วมกันคิด ร่วมวิเคราะห์ไปด้วยกัน ทำให้ผู้อ่านหรือผู้รับชมคิดตามไปได้ด้วย และอาจสามารถเกิดแนวความคิดหรือไอเดียใหม่ ๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาได้ เป็นการต่อยอดทางความคิด ซึ่งยังหาได้ยากในสังคมไทยในปัจจุบันนี้
 
จากตัวอย่างเหล่านี้ จะทำให้เราสังเกตได้ว่า เราจะรู้ว่าเราเป็นสายไหนก็มาดูกันที่เป้าหมาย ผลลัพธ์ที่ตามมา และผลกระทบต่อสังคม จะเห็นชัดเจนมากกว่าอย่างอื่น หรือก็คือ การทำอะไรให้แก่สังคมส่วนรวมนั่นเองครับ

Comment

Comment:

Tweet