*** บทความนี้เป็นเพียงการนำเสนอในเชิงสันนิษฐานตามความเห็นส่วนตัวเพียงเท่านั้น ***

***

                ในบทนี้ ก่อนอื่น ผมขอกล่าวถึงมังกร Odd-Eyes 4 ธาตุของยูยะ ซึ่งเคยกล่าวไปแล้วจากบทความเรื่อง “Elemental Odd-Eyes Dragon

มาคราวนี้ ผมได้นำข้อมูลที่มีอยู่ นั่นก็คือ รูปแบบการอัญเชิญ ธาตุ พลังความสามารถ มารวมเข้าด้วยกันกับโครงสร้างในรูปแบบการแกว่งของลูกตุ้มเพนดิวลัม ซึ่งจะเป็นไปตามแผนภาพนี้

อธิบายแผนภาพ [1] Oscillation (การแกว่งไกว)

- วงกลมใหญ่ด้านหลัง คือ สีของธาตุ

- วงกลมที่ซ้อนทับด้านหน้า คือ สีพื้นหลังของการ์ดตามรูปแบบการอัญเชิญ พร้อมทั้งระบุพลังความสามารถของมังกร และการอัญเชิญลงไปด้วย ซึ่งมีทั้งหมดดังนี้ คือ

  1. Odd-Eyes Absolute Dragon เอกซ์ซีส สีดำ แรงค์ 7 ธาตุน้ำ (ศูนย์สัมบูรณ์)
  2. Odd-Eyes Meteorburst Dragon ซิงโคร สีขาว เลเวล 7 ธาตุไฟ (การระเบิดของดาวตก)
  3. Odd-Eyes Vortex Dragon ฟิวชั่น สีม่วง เลเวล 7 ธาตุลม (กระแสลมหมุน)
  4. Odd-Eyes Gravity Dragon พิธีกรรม สีฟ้า เลเวล 7 ธาตุดิน (แรงโน้มถ่วง)

ทีนี้ก็มาอธิบายว่า ทำไมผมถึงนำมารวมเข้าด้วยกัน!?

1) ความเร็วของการแกว่งไปมาแต่ละข้าง จากจุดสมดุลที่ลูกตุ้มหยุดนิ่งตรงกลาง นั่นก็คือ

- ซ้าย ซิงโคร สีขาว ความเร่ง [Acceleration] ธาตุไฟ ดาวตก เวลาพุ่งเข้ามาปะทะกับชั้นบรรยากาศด้วยความเร็วสูง แรงเสียดทานจะทำให้เกิดการลุกไหม้

- ขวา เอกซ์ซีส สีดำ ความต้านทาน [Resistance] ธาตุน้ำ ศูนย์สัมบูรณ์ ทำให้อนุภาคในสสารสั่นสะเทือนน้อยที่สุด จนแทบจะไม่หลงเหลือความร้อนอยู่เลย นั่นก็คือ สิ่งนั้นดูเหมือนจะหยุดนิ่งลงอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้จะไม่มีอะไรในธรรมชาติที่จะหยุดเคลื่อนไหวได้อย่างแท้จริงเลยก็ตาม

ซึ่งเราจะเห็นรูปแบบนี้ได้เหมือนกันจากแผนภาพ ไทม์ไลน์ ที่ผมเคยกล่าวไปแล้ว กล่าวคือ ทั้งสองอย่างนี้ต่างก็เป็นความเร็วของลูกตุ้มที่จะแกว่งเร็วขึ้นหรือช้าลงได้อันเนื่องจากปัจจัยอื่น 

2) จุดหมุน ที่ทำให้ลูกตุ้มแกว่งไปมา แทนด้วยธาตุลม โดยกระแสลมหมุน [Vortex] หมายถึง เวลาอัญเชิญฟิวชั่น มอนสเตอร์จะหมุนรวมตัวกันกลายเป็นมอนสเตอร์ใหม่ เราจะเห็นได้จากภาพในการ์ดรวมร่าง

นอกจากนี้ ผมยังนำภาพ “เฟือง” จากการ์ด Spell Gear หนึ่งในการ์ดจากธีม Ancient Gear ที่เหล่าโอเบลิสค์ฟอร์ซของอคาเดเมีย มาใช้สื่อแทนด้วย โดยนำมาเป็นจุดหมุนเพื่อทำให้ลูกตุ้มเพนดิวลัมแกว่งไปมา (สำหรับภาพ 2 มิติ ถ้าเป็น 3 มิติ จะเป็นการหมุนวนทวนหรือตามเข็มนาฬิกา)

3) ลูกตุ้ม น้ำหนักของลูกตุ้มจะถ่วงลงมาจากจุดหมุน เมื่อหยุดนิ่งจะอยู่ตรงกลางในแนวสมดุลตามแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งเปรียบกับธาตุดิน ที่ทำหน้าที่รองรับสรรพสิ่งไว้ อันเกิดจากมวลมหาศาล ดึงดูดสิ่งอื่นที่มีมวลน้อยกว่าเข้ามาหา

* ทำไมถึงเป็นการอัญเชิญพิธีกรรม? – ไว้กล่าวถึงในภายหลัง

ทีนี้เราจะเห็นได้ว่า จากความสัมพันธ์นี้ของมังกรธาตุ Odd-Eyes จะเกิดรูปแบบโครงสร้างเพนดิวลัม หรือ ลูกตุ้มแกว่งไกวขึ้นมา จากแผนภาพที่ผมทำขึ้นเป็นตัวอย่างครับ

 

*********************************************

อธิบายแผนภาพ [2] Summon Methods (วิธีการอัญเชิญ)

ความสัมพันธ์ของการอัญเชิญมอนสเตอร์ในแบบต่าง ๆ โดยผมทำแผนภาพนี้ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

เริ่มจาก การอัญเชิญมอนสเตอร์แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

1) แบบปกติ [Normal Summon]

2) แบบพลิกหงาย [Flip Summon]

3) แบบพิเศษ [Special Summon]

โดยได้แบ่งการอัญเชิญแบบปกติ ออกจากการอัญเชิญแบบพิเศษ ซึ่งในกรอบใหญ่สี่เหลี่ยมมุมมนสีเหลือง-น้ำเงิน นั่นคือการอัญเชิญแบบพิเศษทั้งหมด โดยที่การอัญเชิญแบบปกติที่อยู่ด้านบนสุดไม่ได้อยู่ในกรอบนั้น (ในที่นี้ การอัญเชิญแบบพลิกหงายจะไม่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นการอัญเชิญจากการ์ดที่คว่ำหน้าอยู่แล้วพลิกหงายหน้าขึ้นมาเท่านั้น)

มาตรฐาน [Standard]

                มอนสเตอร์พื้นฐานที่อยู่ในเด็คหลัก [Main Deck] ประกอบไปด้วย

1) มอนสเตอร์ปกติ [Normal Monster] รูปวงกลมสีเหลืองที่อยู่บนสุดของภาพนี้ ลอยเด่นเหนือวงกลมสีแดง และสีน้ำเงิน รวมถึงกรอบใหญ่สี่เหลี่ยมมุมมน ก็เพราะนอกจากความสัมพันธ์ของสีและการอัญเชิญแล้ว ยังเปรียบกับมังกรเทพรา สุริยเทพ นั่นก็คือ พระอาทิตย์นั่นเอง

2) มอนสเตอร์เอฟเฟค [Effect Monster] รูปวงกลมสีแดงด้านขวา เปรียบกับมังกรฟ้าโอซิริส

3) มอนสเตอร์พิธีกรรม [Ritual Monster] รูปวงกลมสีน้ำเงินด้านซ้าย เปรียบกับเทพพิทักษ์โอเบลิสค์

4) มอนสเตอร์เพนดิวลัม [Pendulum Monster] รูปหกเหลี่ยมแดง-เขียว

ซึ่งในวงกลมที่ล้อมมอนสเตอร์ 3 ประเภทแรก นอกจากมอนสเตอร์เพนดิวลัม พื้นหลังจะเป็นภาพอักษรไฮเออโรกลิฟฟิค [Hieroglyphic] ของอียิปต์โบราณ

ซึ่งผมได้เคยกล่าวถึงมอนสเตอร์แบบ Standard ไปบ้างแล้ว จากแผนภาพในบทความเรื่อง “เซฟิรอธ กับ โลกทั้ง 4” ซึ่งอ้างอิงตำแหน่งของสีต่าง ๆ ตามแผนภาพเซฟิรอธ

พิเศษ [Extra]

            มอนสเตอร์พิเศษที่อยู่ในเอกซ์ทราเด็ค [Extra Deck] ซึ่งประกอบไปด้วย

1) มอนสเตอร์ฟิวชั่น [Fusion Monster] รูปสี่เหลี่ยมมุมมนสีม่วงที่อยู่ด้านบน ภายในวงกลม Extra

2) มอนสเตอร์ซิงโคร [Synchro Monster] รูปสี่เหลี่ยมมุมตัดสีขาวด้านซ้าย

3) มอนสเตอร์เอกซ์ซีส [Xyz Monster] รูปสี่เหลี่ยมมุมตัดสีดำด้านขวา

4) มอนสเตอร์เพนดิวลัม [Pendulum Monster] รูปหกเหลี่ยมแดง-เขียว กรณีเมื่อถูกส่งจากสนามลงสุสาน จะไปหงายหน้าอยู่บนเอกซ์ทราเด็คแทน

ซึ่งในวงกลมที่ล้อมมอนสเตอร์ 3 ประเภทแรก นอกจากมอนสเตอร์เพนดิวลัม พื้นหลังจะเป็นภาพเทคโนโลยีชั้นสูง [High-Tech] จากโลกอนาคต

สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ [Math Symbols]

ดาวสีเหลืองด้านบนที่มีพื้นหลังสีแดงหรือส้ม ก็คือ เลเวลของมอนสเตอร์ [Level Star]

1) วงกลมเล็กสีฟ้าทางซ้ายของรูปวงกลม Ritual คือ ≥ มากกว่าหรือเท่ากับ หมายถึง เวลาอัญเชิญมอนสเตอร์ประเภทนี้ จะต้องใช้มอนสเตอร์ที่มีเลเวลมากกว่าหรือเท่ากับตามที่กำหนดในการ์ดเวทมนตร์พิธีกรรมนั้น ๆ

2) วงกลมเล็กสีแดง-เขียวทางซ้ายของรูปการ์ดเวทมนตร์ คือ < > น้อยกว่า และ มากกว่า หมายถึง เวลาอัญเชิญเพนดิวลัม จะใช้ค่าเพนดิวลัมสเกลที่ระบุอยู่ในการ์ดมอนสเตอร์เพนดิวลัม โดยสามารถอัญเชิญมอนสเตอร์ได้ตามเลเวลที่น้อยกว่าค่าสูงสุด และมากกว่าค่าต่ำสุดของเพนดิวลัมสเกลของมอนสเตอร์เพนดิวลัมทั้งสองที่เซตอยู่ในเพนดิวลัมโซน

3) วงกลมเล็กสีเทาทางซ้ายของรูปสี่เหลี่ยมมุมตัดสีขาวซิงโคร คือ = เท่ากับ หมายถึง เวลาอัญเชิญมอนสเตอร์ซิงโคร จะใช้มอนสเตอร์ประเภทจูนเนอร์ รวมเลเวลกับมอนสเตอร์ที่ไม่ใช่จูนเนอร์แล้วเท่ากับมอนสเตอร์ซิงโคร ส่วนมอนสเตอร์เอกซ์ซีส เพียงแค่มอนสเตอร์เลเวลเท่ากันเท่านั้น

ดาวสีเหลืองที่มีพื้นหลังสีดำทางขวาของรูปสี่เหลี่ยมมุมตัดสีดำเอกซ์ซีส ก็คือ แรงค์ของมอนสเตอร์เอกซ์ซีส [Rank Star]

ลูกผสม และ การ์ดเวทมนตร์ [Hybrid & Spell Card]

รูปการ์ดเวทมนตร์ที่อยู่ข้างรูปหกเหลี่ยม Pendulum โดยมีลูกศรสีเขียวชี้จาก Ritual และ Fusion หมายถึง การอัญเชิญทั้ง 3 ประเภทนี้ จำเป็นต้องใช้การ์ดเวทมนตร์ในการอัญเชิญโดยเฉพาะ สำหรับมอนสเตอร์เพนดิวลัม ถ้าวางในเพนดิวลัมโซน (หงายหน้าเสมอ) จะกลายเป็นการ์ดเวทมนตร์ต่อเนื่อง และมีเอฟเฟคเฉพาะ เรียกว่า เพนดิวลัมเอฟเฟค [Pendulum Effect]

จากข้อมูลนี้ จะทำให้เข้าใจได้ว่า ทำไมในตอนที่ 23 ยูยะ vs มิเอรุ สาวน้อยพยากรณ์ จะมีทั้งการอัญเชิญมอนสเตอร์เพนดิวลัม, มอนสเตอร์พิธีกรรม และมอนสเตอร์ฟิวชั่น ซึ่งต่างก็ใช้เวทย์มนตร์ในการอัญเชิญ จากที่ยูยะเห็นภาพนิมิตมอนสเตอร์แบบใหม่ จึงใช้การ์ดเวทย์มนตร์ฟิวชั่น Odd-Eyes Pendulum Dragon กับ มอนสเตอร์เผ่าจอมเวทย์ ออกมาเป็น Rune-Eyes Pendulum Dragon ซึ่งอักษร Rune จะเกี่ยวข้องกับการพยากรณ์ เวทย์มนตร์และพิธีกรรมของเหล่าพ่อมดแม่มดในยุโรปอยู่แล้ว เป็นการสะท้อนทุกอย่างจากอีกฝ่ายดุจเพนดิวลัม และการมองเห็นภาพนิมิต ก็เกิดขึ้นขณะดูเอลกับเธอเป็นครั้งแรกด้วย (มิเอรุ แปลว่า มองเห็น)

รูปการ์ดมอนสเตอร์เอฟเฟคข้างรูป Pendulum โดยมีลูกศรสีส้มชี้จาก Effect และ Fusion หมายถึง การอัญเชิญทั้ง 3 ประเภทนี้ คือ การอัญเชิญแบบลูกผสม, พันธุ์ผสม, พันทาง [Hybrid] โดยทั้งมอนสเตอร์เอฟเฟคและมอนสเตอร์เพนดิวลัม (ที่มีเอฟเฟค) นั้น โดยทั่วไปต่างก็สามารถอัญเชิญแบบปกติ (เหมือนการ์ดมอนสเตอร์ปกติสีเหลือง) หรือ อัญเชิญแบบพิเศษได้ ขึ้นอยู่กับเอฟเฟคที่ระบุไว้ในการ์ด

- การ์ดมอนสเตอร์เพนดิวลัม นอกจากมีสีส้มจากการ์ดมอนสเตอร์เอฟเฟคแล้ว (ส้ม-เขียว) ยังมีสีเหลืองจากการ์ดมอนสเตอร์ปกติอีกด้วย (เหลือง-เขียว)

ส่วน Fusion หมายถึง ลูกผสมในทางชีวภาพ การ์ดมอนสเตอร์ประเภทนี้โดยทั่วไปจะไม่เกี่ยวข้องกับเลเวลเหมือนการอัญเชิญพิเศษแบบอื่น ซึ่งจะเหมือนกันกับการ์ดมอนสเตอร์เอฟเฟค และมอนสเตอร์เพนดิวลัม (ที่มีเอฟเฟค) ที่มีเงื่อนไขเฉพาะตัวต่างกันออกไป

รูปเพชร Diamond Shape [Pendulum]

ทำไมเส้นตรงถึงชี้จาก Ritual ไปยัง Pendulum ที่เป็นสีเขียวของการ์ดเวทมนตร์ นั่นก็เพราะ “สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน กับ สีเขียว คือ สีเดียวกัน” อ่านเรื่องนี้ได้จากบทความ วิเคราะห์การอัญเชิญแบบพิธีกรรม

และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สีส้ม-เขียว หรือ แดง-เขียวของมอนสเตอร์เพนดิวลัม ชี้ไปรวมเป็นจุดเดียวที่มอนสเตอร์ Fusion ด้วย ทำให้เกิดรูปเพชรขึ้น (จากปกติ แดง-เขียว ผสมกันจะได้สีเหลือง / แดง-น้ำเงิน ผสมกันจะได้สีม่วง)

จะเห็นได้ว่า การอัญเชิญเพนดิวลัม จะเป็นตัวเชื่อมมอนสเตอร์ทั้งสองประเภทที่อยู่คนละแห่ง คือ เด็คหลัก [Main Deck] และเด็คพิเศษ [Extra Deck] เข้าไว้ด้วยกัน โดยที่มีสีเหลืองและสีม่วงอยู่ตรงกลาง เพราะเป็นสีที่อยู่ได้ทั้งสองวรรณะ คือ วรรณะร้อน [Warm Tone] และ วรรณะเย็น [Cool Tone]

หมายเหตุ: นอกจากความสัมพันธ์ของสีเหลือง (มอนสเตอร์ปกติ) และ สีม่วง (มอนสเตอร์ฟิวชั่น) แล้ว ยังมีความสัมพันธ์อื่นอีก คือ

วรรณะร้อน สีแดงหรือส้ม [Effect] และสีดำ [Xyz] ซึ่งเป็นสีใกล้เคียงกัน โดยมอนสเตอร์ต้นแบบก็คือ Red-Eyes Black Dragon

วรรณะเย็น สีฟ้าหรือน้ำเงิน [Ritual] และสีขาว [Synchro] ซึ่งเป็นสีใกล้เคียงกัน โดยมอนสเตอร์ต้นแบบก็คือ Blue-Eyes White Dragon นอกจากนั้น จากการที่สีน้ำเงินก็เป็นสีเขียวด้วย มอนสเตอร์ซิงโคร หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับซิงโคร จะประกอบด้วยสองสีนี้ด้วยเสมอ คือ ขาวและเขียว

- รูปทรงการอัญเชิญในวงกลม Standard เป็นรูปวงกลม / รูปทรงการอัญเชิญในวงกลม Extra เป็นรูปสี่เหลี่ยม

- จากวงกลม Standard และ Extra มีเพนดิวลัมเป็นตัวเชื่อมต่อ โดยใช้สัญลักษณ์ครอส ตัว X [Crossover] ทำให้เกิดรูปเลข 8 ขึ้นมา ซึ่งหมายถึง ชื่อของยูยะ (八hachi, ya 8) ผู้บุกเบิกหรือริเริ่มการอัญเชิญเพนดิวลัม

*

ยังมีต่อ ► http://terrato.exteen.com/20160326/entry-1

 

Comment

Comment:

Tweet