ชื่อมังกรของยูริ

posted on 18 Jan 2016 11:10 by terrato in Yugioh-hidden directory Cartoon, Knowledge, Idea
スターヴ・ヴェノム・フュージョン・ドラゴン
Starve Venom Fusion Dragon
LV8 Dark
 
** บทความนี้คือการสันนิษฐานของผมเพียงเท่านั้น **
 
ความหมายของชื่อ ณ เวลานี้มีอยู่ 2 อย่างเท่าที่เห็น คือ
(1) Starve แปลว่า หิวกระหาย อดอยาก
(2) Stave แปลว่า ขั้นบันได เจาะทะลุ ไม้เท้า บทกวี เส้นขวางบันไดเสียง 5 เส้น (ดนตรี) ฯ
 
มาดูความหมายแรกกันก่อน
(1) Starve แปลว่า หิวกระหาย อดอยาก
ถ้าเป็นคำนี้ก็จะแปลว่า “มังกรรวมร่างกระหายพิษ” เนื่องจากพิษโดยทั่วไปตามธรรมชาติจะมีสภาพเป็นของเหลว จึงใช้คำว่า “กระหาย” อย่างที่มนุษย์ใช้กับการดื่ม ส่วนคำว่า “หิว” ใช้สำหรับอาหารที่ต้องขบเคี้ยว
ถ้าเป็นความหมายนี้ อวัยวะที่เกี่ยวข้องก็จะเป็นฟันหรือเขี้ยวที่ปล่อยพิษออกมา แต่ว่า จะไปซ้ำกับมังกรของยูโตะที่เป็นเขี้ยวเช่นกัน ดังนั้น จึงน่าจะเป็นอวัยวะอื่นมากกว่า
แต่สำหรับบางคนอาจบอกว่า มังกรของยูโตะเป็นเขี้ยวที่งอกยาวออกมาอยู่ใต้คาง จึงคนละอย่างกับเขี้ยวทั่วไป ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ออกจะซ้ำกันเกินไป จึงไม่น่าจะเป็นชื่อที่มีความหมายนี้
 
(2) Stave แปลว่า ขั้นบันได เจาะทะลุ ไม้เท้า บทกวี เส้นขวางบันไดเสียง 5 เส้น (ดนตรี) ฯ
สำหรับความหมายที่ 2 ผมหมายถึง เส้นขวางบันไดเสียง 5 เส้น (ดนตรี)
บรรทัด 5 เส้น (อังกฤษอเมริกัน: staff; อังกฤษบริเตน: stave) เส้นขวางที่เป็นเส้นตรงตามแนวนอน 5 เส้น และมีระยะห่างเท่ากัน 4 ช่อง เรียกอีกอย่างว่า การไล่เสียง หรือ บันไดเสียง [scale] ใช้สำหรับเขียนบันทึกตัวโน้ต
 
ทำไมถึงเป็นความหมายนี้
...เนื่องจากลักษณะรอยข่วนจากกรงเล็บที่มี 5 นิ้ว จะทำให้เกิดรอยข่วน 5 แนว 5 เส้น หรือ 5 แถว เรียงกัน
ถ้าเป็นคำนี้ก็จะแปลว่า “มังกรรวมร่างพิษ 5 แนว”
 
Predator Claw Attack
ในเมื่อมังกรของ 4 ยูแต่ละคนมาจากอวัยวะต่าง ๆ กันของมังกร ดังนั้น ในที่นี้จึงแทนด้วยกรงเล็บที่มี 5 นิ้ว นั่นเอง
 
ยูยะ - ตาสองสี [Odd-Eyes]
ยูโตะ - เขี้ยวดำ (ใต้คาง) [Dark Rebellion] (จากคำพูดเวลาอัญเชิญและโจมตี)
ยูโกะ - ปีกใส [Clearwing]
ยูริ - พิษ 5 แนว [Stave Venom]
 
แต่จากเงาร่างของมังกรยูริจะมีแค่ข้างละ 3 นิ้ว
จากชื่อเก่าที่ลือกันมาก่อน ก็ใช้คำว่า "กรงเล็บ" ชื่อเต็มว่า "Imperial Claw Fusion Dragon"
แปลว่า “มังกรรวมร่าง กรงเล็บหลวง”
 
มังกร 5 เล็บ เป็นสัญลักษณ์ประดับบนฉลองพระองค์ของจักรพรรดิจีน (ฮ่องเต้) โดยเฉพาะ และองค์ชายลำดับแรกและรองเท่านั้น แสดงถึงลำดับอำนาจที่มีอยู่
มังกร 4 เล็บ จะใช้สำหรับองค์ชายลำดับ 3 และ 4 จนถึงขุนนางระดับสูง
มังกร 3 เล็บ จะใช้สำหรับองค์ชายลำดับ 5 ลงมา จนถึงขุนนางธรรมดาทั่วไป
แต่เมื่อธรรมเนียมนี้เผยแพร่ไปยังต่างประเทศอย่างเช่นญี่ปุ่น จึงมีเพียง 3 เล็บเท่านั้น แต่วัดบางแห่งก็ไม่ได้ยึดถือธรรมเนียมนี้
 
ในเมื่อ อคาเดเมีย มีการปกครองคล้ายกับระบบจักรวรรดินิยม ที่ไปรุกรานมิติอื่นเหมือนการล่าอาณานิคม องค์ประกอบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว ระบบชนชั้น(โอเบลิสค์ ฟอร์ซ) ธีมเด็ค (บาเร็ต) ฯลฯ จะคล้ายกับระบบราชวงศ์ ยูริจึงอาจเสมือนองค์ชายคนหนึ่ง ที่มังกรของเขาสามารถมีเล็บถึง 5 เล็บได้
จากเงาร่างมังกรของเขาจะคล้ายกับ Kaiser Dragon อย่างมาก และมีขาหลังด้วย
ซึ่งคำว่า Kaiser ภาษาเยอรมัน แปลว่า จักรพรรดิ
 
เนื่องจากสีของการ์ดฟิวชั่นมีสีม่วง [Violet] ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้แทนสีของพิษ เราจะพบเห็นได้มากมายตามอนิเม เกม ละคร และภาพยนตร์ต่าง ๆ
และจากความหมายอื่นของบรรทัด 5 เส้น
เส้น = ขอบเขต [Line = Boundary]
ช่องว่าง = 4 มิติ [Space = Four Dimensions]
จากบรรทัด 5 เส้น ที่มีระยะห่างเท่ากัน 4 ช่อง จะหมายถึง 4 มิติ ที่อยู่แยกห่างจากกัน เสมือนเส้นแต่ละเส้นเป็นเขตกั้นระหว่างมิติ ทำให้มีเส้นทั้งหมดอยู่ 5 เส้น ตามชื่อของเรื่องนี้ คือ Arc-V (แนวโค้งทั้ง 5) ถ้าใช้กรงเล็บก็คือ แนวข่วนเป็นเส้นโค้ง
นอกจากนั้น ยังหมายถึง ตัว V ที่เป็นแสงสีของตัวอักษรส่องผ่านหน้าของยูริในเพลงเปิดที่ 4 และ จากคำว่า Venom (พิษ) ดังนั้น ชื่อของมังกรนี้จะหมายถึง การหลอมรวมมิติทั้งหมดเป็นหนึ่งเดียว (อุ้งมือเดียว) ตามความหมายที่มีมาทั้งหมด แต่ในแบบฉบับของมารร้าย (เป็นพิษ, ใช้พิษ) นั่นเอง
 
*********************************

ชื่อมังกรของยูริ (อีกความหมายหนึ่ง)
 
...ในเว็บบอร์ดจีน เค้าได้ให้ความหมายของชื่อมังกรยูริว่า น่าจะมาจากศาสตร์โบราณศาสตร์หนึ่งของจีน ที่แพร่หลายจนถึงญี่ปุ่นด้วย นั่นก็คือ วิชา โคโดกุ โคโดขุ โคโดคุ kodoku (蠱毒) เป็นศาสตร์ที่นำแมลง หรือ สัตว์มีพิษทั้งหลาย มาใส่รวมในภาชนะเดียวกัน สมัยโบราณใช้ไหดิน กักขังไว้ให้กัดกินกันเอง จนเหลือรอดเพียงตัวเดียวสุดท้าย จะทำให้มีพิษที่ร้ายแรงมากที่สุด แล้วก็นำมาใช้ประโยชน์ตามแต่ต้องการ
 
ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ ก็จะตรงกับคำในความหมายแรกนั่นก็คือ Starve Venom Fusion Dragon “มังกรรวมร่าง ผู้กระหายพิษ” นั่นเอง
ซึ่งเขายกภาพจาก OP4 ที่มีภาพยูริยืนอยู่โดยมีพื้นหลังเป็นใยแมงมุมหนาม แล้วยูริอยู่ตรงกลางใยนั้น ส่วน 3 ยูที่เหลือ รวมทั้งตัวเอกหญิงทั้ง 4 ก็ตกอยู่ภายในใยนั้นด้วย
ส่วนอีกภาพเป็นตอนที่โซระ ผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก เพื่อเป็นทหารระดับสูง [Elite Soldier] ต่อสู้ฝ่าฟันจนเหลือรอดคนเดียวในท้ายที่สุด ตามแบบฉบับเดียวกันกับศาสตร์นี้อีกด้วย
ซึ่งพอพิจารณาแล้วก็มีเหตุผลอยู่มาก และมีความเป็นไปได้สูง แต่ว่า ถ้าคิดในแง่ “อวัยวะของมังกร” แล้ว ไม่รู้ว่าจะนำส่วนไหนไปแทนได้ นอกจากว่า จะนำทุกอวัยวะของ 3 ยูนั้นมารวมกันในตัว จนตัวเองเหลือรอดเป็นคนสุดท้าย ก็น่าคิดอยู่เหมือนกัน...

ดังนั้น ที่เป็นเลเวล 8 ก็เพราะเหตุนี้นี่เอง ก็คือ เหลือตัวเองรอดเป็นตัวสุดท้าย ก็เลยรวมกับตัวก่อนหน้าที่เป็นเลเวล 7 ไปด้วย (+มอนสเตอร์เอกซ์ซีสไม่มีเลเวล) +1 เลเวล (ตัวสุดท้ายที่พลังสูงสุดกว่าทุกตัว)

..แล้วจะทำให้เราเข้าใจได้ว่า ทำไม ED4 ยูริถึงได้นอนอยู่คนเดียว.
 
       
 

Comment

Comment:

Tweet