ความหมายของชื่อตัวเอกหญิงแต่ละคน ดังนี้ยูสึ ฮิอิราหงิ: ชื่อยูสึ คือ ผลไม้ตระกูลไซตรัส หรือ ซิตรัส[citrus] เป็นสกุล [genus] ของพืชมีดอก เช่น ส้ม เลมอน มะนาว มักนำมาใช้สำหรับทำน้ำหอมของชาวเอเชียตะวันออก
ส่วนนามสกุล ฮิอิราหงิ หมายถึง Holly ชนิดหนึ่ง ที่อยู่ทางเอเชียตะวันออก โดยเราจะเห็นไว้ใช้ประดับงานคริสต์มาสมีใบสีเขียวและผลสีแดงสด (สีของเพนดิวลัม)

เซเลน่า: คือชื่อเทพธิดาจันทราของเทพปกรฌัมกรีก Selena แต่ที่เขาใช้ Serena เพราะตัว L และ R ในภาษาทางเอเชียตะวันออกจะออกเสียงไม่สมบูรณ์ เรียกการใช้ภาษาอังกฤษแบบนี้ว่า อิงริช [Engrish]

ริน: ไม่แน่ชัดว่าชื่อเธอหมายถึงอะไร เพราะมีหลายความหมาย เช่น หมายถึง ป่า (จากสีผมสีเขียวของเธอ) กระดิ่ง ห่วง วงล้อ วงกลม วงแหวน (เกี่ยวกับไรดิงดูเอลหรือเปล่า?) เพื่อนคู่เคียง และอื่น ๆ

รูริ คุโรซากิ: นามสกุลเธอ คุโรซากิ หมายถึง ดอกไม้สีดำที่กำลังออกดอกเบ่งบาน
ส่วนชื่อของเธอ รูริ มีสองความหมายหลัก ๆ คือ
1) Lapis lazuli อัญมณีสีน้ำเงินเข้ม โดยชื่อมาจากภาษาละติน แปลว่า "หินสีน้ำเงิน" [Stone of Azure]
2) นกจับแมลงขนสีน้ำเงิน ท้องดำหรือท้องขาวแซมเหลืองหรือส้ม ขอบตาและปลายปีกสีดำ ซึ่งเป็นนกนักล่าชนิดหนึ่ง (เช่นเดียวกับเหยี่ยว ชื่อของชุนที่เป็นพี่ชาย)

******************

ความหมายของชื่อ “ริน”...ในที่สุดก็หาความหมายของชื่อ “ริน” พบ คิดว่าน่าจะเป็นความหมายที่มีความเป็นไปได้ใกล้เคียงมากที่สุด นั่นก็คือ อักษรคันจิคำว่า Rin 琳 ที่แปลว่า อัญมณี, อัญมณีส่องแสงแวววาว

สำหรับภาษาจีนกลาง จะออกเสียงว่า หลิน จีนแต้จิ๋วว่า ลิ้ม เช่นเดียวกับคำว่า 林 ที่แปลว่า ป่า และออกเสียงเหมือนกัน
แปลว่า 琳= beautiful jade หยกงาม หรือ อัญมณี gem

คำว่า 琳 มาอย่างไร
ไล่จาก 木 (จีนกลาง “มู่” จีนแต้จิ๋ว “บัก”) แปลว่า "ต้นไม้" พอนำต้นไม้สองต้นมาวางติดกันกลายเป็นพหูพจน์ก็กลายเป็น 林 แปลว่า "ป่า"

玉 (ยู่, อวี่ ในภาษาจีนกลาง หรือ เง็ก ในภาษาจีนแต้จิ๋ว) แปลว่า หยก (ที่ได้ยินบ่อย ๆ คือ เง็กเซียนฮ่องเต้ แปลว่า จักรพรรดิหยก)

琳 ออกเสียงเหมือน 林 นำ 玉 มารวมกับ 林 กลายเป็น 琳 และมีความหมายเช่นเดียวกับคำว่า 玉 หยก

อนึ่ง คำว่า 璐 ลู่ แปลว่า หยก เช่นเดียวกัน

ที่มา: http://2g.pantip.com/cafe/library/topic/K13035908/K13035908.html

ดังนั้น ชื่อเธอจึงมีความหมายว่า “หยก” นั่นเอง ซึ่งหยกโดยทั่วไปที่นิยมกันจะมีสีเขียวเหมือนกับสีผมของเธอ และมิติที่เธออยู่ คือ มิติซิงโคร ซึ่งมีสีเขียวเป็นสีประจำมิติ และความหมายนี้ก็จะสัมพันธ์กันกับความหมายหนึ่งของชื่อรูริ ที่หมายถึง ลาพิส ลาซูลี [Lapis Lazuli] ที่เป็นอัญมณีสีน้ำเงินเข้มอีกด้วย

***********

อีกความหมายหนึ่งที่ผมเจอเช่นกัน

霖 (ภาษาจีนกลาง หลิน) rin nagame แปลว่า long rainy spell ช่วงเวลาที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องยาวนาน เป็นคำที่ประกอบจากคำว่า 雨 ame อาเมะ แปลว่า ฝน กับคำว่า ป่า รวมกันคือ ฝนตกหนัก นั่นเองครับ

雨後 ugo (อ่านว่า อุโกะ) แปลว่า after rain หลังฝนตก ซึ่งชื่อภาษาอังกฤษของยูโกะ คือ Hugo อ่านว่า อูโก้ ออกเสียงคล้ายคลึงกัน

จากความหมายเหล่านี้ ก็ลองพิจารณาดูด้วยตัวเองแล้วกันครับ.

Comment

Comment:

Tweet